Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Tin tức - Sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
Tổng kết công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra; phòng, chống tham nhũng năm 2018 (27/12/2018 04:20 PM)

Sáng ngày 27/12, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng năm 2018. Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vi Văn Sửu – Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị.


Quang cảnh hội nghị


Đồng chí Vi Văn Sửu – Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo

Trong năm 2018, các cấp, các ngành đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tình hình tiếp công dân giảm 4,8% so với năm 2017, tiếp nhận đơn thư giảm 2,7% so với năm 2017. Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước đã giải quyết được 370/384 vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 96,4%. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi vào ngân sách nhà nước 4.768,7 triệu đồng, 14.410m2 đất, trả lại cho công dân 141,5 triệu đồng và 650m2 đất…

Về công tác thanh tra, toàn ngành đã triển khai 277 cuộc thanh tra hành chính tại 580 đơn vị; đã kết thúc và ban hành kết luận 252 cuộc, hiện còn 25 cuộc đang trong thời gian thực hiện. Qua thanh tra, phát hiện 359 đơn vị được thanh tra có vi phạm với số tiền vi phạm và kiến nghị xử lý là 92.798 triệu đồng…

Công tác phòng ngừa tham nhũng đã được thủ trưởng các cơ quan và các tổ chức chính trị - xã hội trong cơ quan quan tâm đúng mức. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai kịp thời, đồng bộ, đạt chất lượng, góp phần đẩy lùi tham nhũng. Các ngành tư pháp đã tích cực điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm các vụ án tham nhũng. Các vụ án tham nhũng trong quản lý đất đai được phát hiện. Cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh đã điều tra 4 vụ án tham nhũng với 16 bị can đã đưa ra xét xử 2 vụ 4 bị cáo.

Tuy nhiên, nhận thức của một số tập thể, tổ chức, cá nhân đối với công tác thanh tra còn chưa đầy đủ, nên việc phối kết hợp, cung cấp hồ sơ, tài liệu, xác minh… còn chậm, làm hạn chế hiệu quả công tác thanh tra, kéo dài thời gian thanh tra. Một số quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn bất cập, chưa phù hợp, thiếu khả thi, cần phải sửa đổi, bổ sung. Một số đơn vị cấp huyện chỉ chú trọng đến việc giải quyết hết thẩm quyền mà chưa quan tâm đến giải quyết dứt điểm vụ việc…

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, địa phương đã báo cáo kết quả công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại các đơn vị; đồng thời, nêu các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới. Trong đó, tăng cường nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường số lượng và chất lượng cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở các cấp, các ngành; giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc phát sinh từ cơ sở, không để xảy ra bức xúc, bất bình trong nhân dân, không để các vụ việc tồn đọng, kéo dài.


Đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra và phòng chống tham nhũng năm 2018. Đồng chí nhấn mạnh, để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019, các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Thanh tra đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và đôn đốc, kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; triển khai thực hiện có chất lượng các cuộc thanh tra theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị nhằm tạo sự tác động làm thay đổi căn bản nhận thức, hành động của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng; thực hiện tốt cơ chế công khai minh bạch mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị; tổ chức tốt việc tiếp nhận và xử lý thông tin về tham nhũng qua đơn tố cáo, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân và của các cơ quan ngôn luận, khẩn trương làm rõ, kết luận khách quan, xử lý kịp thời, đúng người, đúng tội.


Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể


Chánh Thanh tra tỉnh Vi Văn Sửu trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thanh tra cho các cá nhân


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông trao Bằng khen Tổng Thanh tra cho các cá nhân

Dịp này, có 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc 5 năm liền trong phong trào thi đua yêu nước; 1 tập thể và 10 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh có thành tích trong năm 2018. Cũng trong dịp này, nhiều cá nhân đã được trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Thanh tra và Bằng khen của Tổng thanh tra.

Kim Oanh

Nguồn: nghean.gov.vn (27/12/2018)

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
Thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu